เมนูแปลก..แต่จริง เนื้อจระเข้ย่าง ไม้ละ 20 ที่ราชบุรี


  เจ้าของฟาร์มจระเข้ เปิดเมนูสุดพิสดาร จระเข้ย่าง ไม้ละ 20 พลิกวิกฤติเป็นโอกาสหลังจากประสบปัญหาการเลี้ยงจระเข้มีราคาตกต่ำ กลับมีลูกค้าสนใจอุดหนุนเพียบ เฉลี่ยวันละ 3-5 ตัว 
 
         
  วันที่ 3 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า..  ที่ด้านหน้า ทวีชัยฟาร์ม ตั้งอยู่เลขที่  10/1 หมู่ 8 ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ซึ่งมีนายสิทธิชัย เพ็ญชาติ อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของร่วมกับญาติๆ เปิดร้านขายเนื้อจระเข้หัน จระเข้ย่าง และเนื้อจระเข้สดในราคาแบบเบาะๆ เสียบขายไม้ละ 20 บาท  หลังจากธุรกิจการเพาะเลี้ยงจระเข้เพื่อขายหนังมีสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จึงได้มองหาลู่ทางทำธุรกิจของครอบครัวให้อยู่ได้  โดยเริ่มต้นทดลองนำเนื้อจระเข้มาเสียบไม้ย่างขายอยู่ริมถนนหน้าฟาร์มของตัวเองจนเริ่มมีลูกค้าให้ความสนใจแวะเวียนเข้ามาชิมกันทุกวันจนเริ่มแพร่หลายและมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเพียบด้วยถูกใจในรสชาติของเนื้อจระเข้ที่จะคล้ายๆ กับเนื้อไก่ผสมเนื้อกุ้ง
             

  โดยนายสิทธิชัย เพ็ญชาติ เจ้าของฟาร์มเปิดเผยว่า เริ่มแรกชอบเลี้ยงจระเข้จนกลายเป็นพ่อแม่พันธุ์แล้ว ต่อมามีตลาดเข้ามารับซื้อที่ฟาร์มจนทำเป็นธุรกิจครอบครัว ช่วงนี้หลังจากที่ได้เปิดขายเนื้อจระเข้ย่างจะชำแหละ ขายบริเวณหน้าฟาร์มริมถนน และยังมีลูกค้าติดต่ออยากให้ทำแฟรนด์ไชส์เนื้อจระเข้ด้วย  ซึ่งแต่ละตัวจะต้องดูขนาดและน้ำหนักที่จะนำมาใช้ ประมาณ 1.50 -1.80 เมตรขึ้นไป หนักประมาณ 30 กิโลกรัม จึงจะใช้ได้   เพราะเนื้อกำลังดี นุ่ม ไม่เหนียว ไม่นิ่มจนเกินไป รสชาติต้องลองชิมแล้วจะรู้ ไม่คาว คนไม่เคยกินนั้น หากลองชิมสักไม้แล้วล่ะก็จะต้องกลับมาซื้อไปรับประทานซ้ำอีก  อีกทั้งมีสูตรการปรุงรสที่แปลกไม่เหมือนใคร ทั้งดับกลิ่นคาว รสชาติดีเป็นสูตรคิดเองทำเอง
 
           
  ซึ่งได้เลี้ยงจระเข้ที่ฟาร์มประมาณกว่า 1,000 ตัว  มีหลายขนาดส่งให้กับลูกฟาร์มอีกด้วย พอเวลาถึงได้ขนาดก็จะไปซื้อกลับคืนมา และที่ฟาร์มก็จะนำตัวเล็กไปให้เลี้ยงใหม่หมุนเวียนไป เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจเลี้ยงจระเข้ตอนนี้ตกต่ำมาก เรียกว่าเป็นศูนย์ จากเซนติเมตรละ  60 บาทเศษ เหลือ เซนติเมตรละ 20 บาทเศษ เพราะมีการเลี้ยงประกันราคาลูกบ่อไว้ สมมุติตัวละ 7,000-10,000 บาท แต่พอไปให้ไปเลี้ยงประมาณ 2 ปีครึ่งและไปจับกลับไม่ใช่ราคา 7,000บาท  แต่กลับเหลือตัวละ 4,000 บาท ลูกบ่อเกิดความไม่เชื่อถือแล้ว เราจึงต้องยอมขาดทุนไปจับลูกบ่อให้เขาได้  เมื่อได้จระเข้มาแล้วจะทำอย่างไรเพื่อให้ตัวเราอยู่รอด จึงคิดนำมาแปรรูปขายย่างเนื้อแบบนี้
               

  อย่างจระเข้ตัวหนึ่งคิดคำนวณออกมาแล้วเมื่อขายเป็นเนื้อย่างก็พอมีกำไรอยู่บ้าง เน้นปริมาณเยอะ และคิดสูตรรสชาติทำขึ้นมาเฉพาะเอง ผลตอบรับดีมาก ถึงขนาดต้องแบ่งลูกน้องออกเป็น 2 ทีม วันหนึ่งขายดีใช้จระเข้ 4-5 ตัว ในช่วงนี้ และยังมีออรเดอร์สั่งเข้ามาเยอะอีก มีเมนูย่าง ลูกชิ้น  แหนม  ยอ หัน และอนาคตกำลังจะทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้ และอุ้งมือจระเข้ตุ๋น เป็นเมนูเด็ดต่อไปที่คิดแปรรูป
       
       
  อย่างไรก็ตามบรรยากาศที่ร้านมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด และชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างสนใจได้แวะเข้ามาลองชิมเนื้อจระเข้ย่างหันกันอย่างคึกคัก บางคนขอชิมรสชาติก่อน ซึ่งเจ้าของร้านใจดีเปิดให้ชิมฟรีก่อนที่จะซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้ ทำให้หลายคนรู้สึกประทับใจและสนใจเลือกซื้อกันคนละ 5-10 ไม้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากจะมาชิมเนื้อจระเข้หันย่าง สามารถ   ติดต่อได้ที่เบอร์ 098-4819889 มีขายทุกวันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น

/////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว : #ทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนราชบุรี

ติดตามข่าวสารในจังหวัดราชบุรีได้ที่ : https://www.facebook.com/groups/1872087123081525/
หรือที่นี้ : https://www.facebook.com/groups/1881043855509766/?ref=bookmarks

/////////////////////////////////////////////////////////////












เมนูแปลก..แต่จริง เนื้อจระเข้ย่าง ไม้ละ 20 ที่ราชบุรี เมนูแปลก..แต่จริง เนื้อจระเข้ย่าง ไม้ละ 20 ที่ราชบุรี Reviewed by ไชโยราชบุรี on กันยายน 03, 2561 Rating: 5

ขับเคลื่อนโดย Blogger.